doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi Công ty luật TNHH Đại Việt Công ty luật TNHH Đại Việt Công ty luật TNHH Đại Việt
Bình Luận Luật sư Nguyễn Thiều Dương "Về vụ án một nữ sinh bị các nữ sinh khác đánh hội đồng"
Về vụ án một nữ sinh bị các nữ sinh khác đánh hội đồng hiện đang có nhiều ý kiến, quan điểm về mức độ hành vi và biện pháp xử lý vì vụ việc nghiêm trọng xảy ra nhưng nguyên nhân lại xuất phát chỉ từ những va chạm rất nhỏ “Quỳnh Anh và Diệp (cùng học lớp 10A13) có mâu thuẫn do dẫm vào chân nhau, dẫn đến có xô xát” từ chiều hôm trước (Diệp là bạn của Vi).

Về vụ án một nữ sinh bị các nữ sinh khác đánh hội đồng hiện đang có nhiều ý kiến, quan điểm về mức độ hành vi và biện pháp xử lý vì vụ việc nghiêm trọng xảy ra nhưng nguyên nhân lại xuất phát chỉ từ những va chạm rất nhỏ “Quỳnh Anh và Diệp (cùng học lớp 10A13) có mâu thuẫn do dẫm vào chân nhau, dẫn đến có xô xát” từ chiều hôm trước (Diệp là bạn của Vi).

Theo quan điểm của tôi sự việc này cần lưu ý một số vấn đề, không chỉ phải làm rõ hành vi mà còn phải xem xét hậu quả, mức độ nghiêm trọng mà hành vi gây ra”

 Vê hành vi:

Hành vi của Phạm Tường Vi và các đối tượng tham gia vụ hành hung có thể bị xem xét để khởi tố về các tội: Cố ý gây thương tích; Làm nhục người khác hoặc Gây rối trật tự công cộng

- Theo quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự 1999 đã được sửa đổi bổ sung 2009 thì hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%  thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Hoặc một số trường hợp khác tỷ lệ thương tật dù dưới 11% vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định trên như: Dùng hung khí nguy hiểm; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; Có tổ chức…

Trong trường hợp này theo nhận định có thể người bị hại (em Quỳnh Anh) chưa bị gây thương tích đến 11% nhưng vẫn có nhiều căn cứ để yêu cầu khởi tố Tường Vi về tội này.

Mâu thuẫn xảy ra giữa Quỳnh Anh với Diệp là bạn cùng lớp. Nhưng người có hành vi bạo lực, đánh đập Quỳnh Anh lại là Tường Vi. Như vậy vấn đề đặt ra tại sao Tường Vi lại ra tay với Quỳnh Anh? Phải chăng đã có sự nhờ vả của Diệp hoặc một người nào khác thì Vi mới ra tay với Quỳnh Anh như vậy? Ngoài ra không chỉ có một mình Tường Vi đánh đập Quỳnh Anh mà còn có một số em khác cũng tham gia cùng thực hiện hành vi này. Đồng thời còn nhiều người khác chứng kiến, đứng xem. Những người này dù không ra tay nhưng cũng có vai trò uy hiếp tinh thần đối với người bị hại, do đó Quỳnh Anh đã không dám có bất kỳ hành vi chống cự, phản kháng nào. Như vậy rõ ràng phải có sự bàn bạc, sắp xếp từ trước giữa Vi và những người liên quan khác để thực hiện việc đánh đập, hành hạ Quỳnh Anh. Vì vậy đã có dấu hiệu phạm tội “có tổ chức” theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 104  BLHS.

  - Tuy nhiên, hành vi của Vi không chỉ dừng lại ở việc mong muốn xâm phạm đến thân thể của Quỳnh Anh mà còn thể hiện mong muốn xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của Quỳnh Anh. Tại điều 121 Bộ luật hình sự quy định tội làm nhục người khác là khi một người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Dấu hiệu quan trọng của tội này là có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác và nhằm mục đích làm cho người bị hại bị nhục. Các hành vi của Vi rõ ràng thể hiện mục đích muốn “rằn măt” Quỳnh Anh, nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của Quỳnh Anh để Quỳnh Anh sợ hãi và xấu hổ với bạn bè. Mục đích này thể ở những hành vi của những người tham gia: Không nói chuyện, không đánh nhau ở chỗ kín đáo mà phải kéo Quỳnh Anh ra chỗ đông người (chùa Hai Bà Trưng, vườn hoa Pasteur), xé quần áo, hành hạ Quỳnh Anh trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Mục đích này thể hiện rõ hơn ở hành vi yêu cầu Chu Minh Huyền tung clip lên mạng… Do vậy hành vi của Vi có dấu hiệu cấu thành tội Làm nhục người khác.

- Hành vi của Vi có cần yêu cầu của người bị hại mới khởi tố được không?

 Theo quy định tại khoản 1 điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, …121,… của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Do đó trong trường hợp hành vi của Vi và các đối tượng tham gia vụ hành hung đủ yếu tố cấu thành tội tội cố ý gây thương tích và làm nhục người khác (khoản 1 điều 104, 121 BLHS) thì vụ án chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của Quỳnh Anh hoặc của người đại diện hợp pháp của Quỳnh Anh nếu Quỳnh Anh chưa đủ 16 tuổi.

- Nếu Quỳnh Anh (hoặc người đại diện hợp pháp) không yêu cầu khởi tố theo các tội nêu trên thì hành vi của Vi và các đối tượng khác vẫn có thể sẽ bị khởi tố theo Điều 245 Bộ luật hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng (tội danh này không nằm trong số các tội phải có yêu cầu của người bị hại mới khởi tố được): Theo quy định tại khoản 1 điều 245 Bộ luật hình sự thì một trong những yếu tố cần để khởi tố vụ án là gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này. Tại điểm h tiểu mục 5.1 mục 5 Nghị Quyết 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 hướng dẫn tình tiết gây hậu quả nghiêm trọng trong cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng có thể là “… hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội...”. Hành vi của Vi, Diệp và những đối tượng khác vừa thể hiện thái độ coi thường sức khỏe, nhân phẩm của người khác vừa thể hiện thái độ coi thường, bất chấp nền tảng đạo đức xã hội. Hành vi của các em đã gây làn sóng bất bình rất lớn trong dư luận, gây nên sự thất vọng lớn của xã hội về một thế hệ mới và cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành Giáo dục nước nhà. Đặc biệt các hành vi này đã được phát tán trên mạng internet nên hậu quả khôn lường có thể sẽ xảy ra nếu không được xử lý nghiêm minh dễ gây nên mầm mống nổi loạn, bắt chước và hình thành nên những thế hệ “đại ca” trong học đường. Vì vậy vụ việc trên cần được các Cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời, xử lý nghiêm minh đảm bảo công bằng và trật tự xã hội đồng thời cũng chính là sự răn đe, Giáo dục cho tầng lớp thanh niên mới lớn.

- Ngoài ra trong trường hợp này còn cần làm rõ độ tuổi của nạn nhân và các đối tượng khác có liên quan:

Theo quy định tại khoản 1 điều 12 BLHS thì “người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm”. Như vậy theo thông tin Tường Vi đã 17 tuổi do đó đã đủ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội mình gây ra.

 Đối với Diệp và những người liên quan, bên cạnh việc cần phải làm rõ vai trò của những đối tượng này trong việc tham gia hành hung Quỳnh Anh còn cần phải xác định độ tuổi cụ thể của những đối tượng này đã đủ 16 tuổi tức là đã đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội mình gây ra hay chưa?

Đồng thời cũng cần phải xác định độ tuổi chính xác của Quỳnh Anh đã đủ 16 tuổi hay chưa? Nếu Quỳnh Anh chưa đủ 16 tuổi thì đây sẽ được coi là tình tiết tăng nặng: phạm tội đối với trẻ em tại điểm h khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự 1999, đã sửa đổi bổ sung 2009. Tuy nhiên khi xem xét giải quyết còn cần phải xem xét đến các yếu tố như môi trường, hoàn cảnh của những người tham gia cũng như độ tuổi của chính các em (còn ít tuổi nên khả năng nhận thức cũng như đánh giá vấn đề còn nhiều hạn chế) để có biện pháp xử lý vừa đảm bảo tính răn đe vừa mang tính giáo dục.

 Luật sư Nguyễn Thiều Dương

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Liên kết Xem thêm + trao đổi:

Là một trong những Công ty luật có đội ngũ Luật sư đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàng Ly hôn tư vấn các vấn đề liên quan tới  thủ tục ly hôn - ly hôn đơn phương Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sảnChúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ , tư vấn luật đất đai ngoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viết tư vấn luật lao động trên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham gia Tư vấn đầu tư , tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt nam là một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tư vấn luật đầu tư

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác,  Dịch thuật công chứng

Dịch vụ kế toán , dịch vụ kế toán thuế phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ kế toán doanh nghiệp phát triển ở các tp, dịch vụ kế toán tại Hà Nội, ngoài ra lĩnh vực thuế chúng tôi cũng nhận và tư vấn chuyên sâu: dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội , dịch vụ kế toán thuế tại hà nội, với nhiều năm tư vấn và thực hiện dịch vụ, chúng tôi đã phát triển, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, dịch vụ kế toán tại tphcm, cũng như dịch vụ kế toán tại đà nẵng. Các hoạt động như dịch vụ quyết toán thuếdịch vụ làm báo cáo tài chính.

Quản lý nhà hàngđào tạo quản lý nhà hàng với sự hỗ trợ của Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI), Công ty Refber Việt Nam và Công ty Giải pháp Nhân sự Việt Nam phối hợp với Trường Trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội

Bạn muốn có một website để phục vụ kinh doanh, IT Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, Thiết kế website: Tư vấn thiết kế website chuẩn SEO, hỗ trợ tư vấn tối ưu công cụ tìm kiếm: Google, Cốc Cốc, Bing... Với gói thiết kế website giá rẻ, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người có thể sở hữu một website để kinh doanh.

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Luật Sư Đoàn Trọng Bằng
  • Bản đồ