doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi Công ty luật TNHH Đại Việt Công ty luật TNHH Đại Việt Công ty luật TNHH Đại Việt
Luật sư Trần Thị Thúy Hằng tư vấn vụ việc Nữ sinh bị đánh hội đồng
Gần đây dư luận xã hội đang hết sức bức xúc về một số clip các vụ đánh đập giữa các nữ sinh và có xu hướng ngày càng gia tăng. Ngay sau vụ nữ sinh Quỳnh Anh bị đánh hội đồng tại vười hoa pasteur Hà Nội.

Như chúng ta đã biết bạo lực học đường đang là một vấn đề nan giải mà hiện nay Nhà nước và xã hội đang tìm mọi cách ngăn chặn. Gần đây dư luận xã hội đang hết sức bức xúc về một số clip các vụ đánh đập giữa các nữ sinh và có xu hướng ngày càng gia tăng. Ngay sau vụ nữ sinh Quỳnh Anh bị đánh hội đồng tại vười hoa pasteur Hà Nội thì ngày 14/3/2010  báo điện tử VTC News(http://www.vtc.vn/2-241733/xa-hoi/phan-no-vi-xuat-hien-clip-moi-nhat-danh-lot-ao-nu-sinh.htmđã đăng bài viết và clip về vụ một nữ sinh bị hành hạ, đánh xé, lột áo giữa các các em học sinh khác. Theo như nội dung clip người thực hiện hành vi hành hạ chủ yếu vẫn là một nữ sinh còn nạn nhân là một nữ sinh khác. Những kẻ "ra tay" tuy đánh không "dã man" như trong clip ở vườn hoa Pasteur, về thể xác có thể không bị tổn thương nghiêm trọng nhưng hành vi làm nhục người khác được thể hiện rõ ràng và quyết liệt hơn, thể hiện ở việc quyết tâm giằng xé đứt áo đồng phục để hạ nhục nạn nhân trước mặt đông người, đặc biệt là xung quanh có nhiều nam sinh. Theo nhận định của chúng tôi, trường hợp này đã đủ dấu hiệu cấu thành của tội Làm nhục người khác quy định tại Điều 121 – Bộ luật Hình sự năm 1999 vì:

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự thì làm nhục người khác là khi một người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Dấu hiệu cơ bản và và quan trọng nhất của tội phạm này là:

-         Hành vi: Hành vi ở đây được hiểu là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người bị hại.

-         Mục đích: Được hiểu là mong muốn làm người bị hại phải nhục nhã.

Về hành vi: Clip này quay lại cảnh một nhóm đông học sinh quây quanh, cười đùa, bình phẩm một nữ sinh đang bị hành hạ đánh đập, lột áo, sỉ vả… Người thực hiện chủ yếu hành vi làm nhục này là một nữ sinh và nạn nhân là một nữ sinh khác. Việc lột áo, giằng tóc, tát, lăng mạ, bắt quỳ xuống chính là những hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Một nữ sinh bị lột áo, đánh đập trước sự chứng kiến của rất đông người, kèm theo đó là sự cười cợt, bình phẩm của một số học sinh đứng xem và ít nhất hai người trong số đó lấy điện thoại ghi lại. Tuy việc đánh đập không dã man như những hành vi xảy ra với nữ sinh Quỳnh Anh tại vườn hoa Pasteur nhưng lại xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nữ sinh bị hại. Thử hỏi một nữ sinh sẽ cảm thấy thế nào khi bị bạn bè nhìn thấy cảnh mình bị đánh đập, lột áo, bắt quỳ xuống, bị quay chụp lại…? Trong hoàn cảnh này ngay cả một người trưởng thành, đầy đủ “bản lĩnh” cũng không chịu nổi chứ chưa nói đến một học sinh, tâm lý còn đang trong gia đoạn phát triển. Những hành vi này không chỉ xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nữ sinh bị hại mà còn gây ra những tổn thương tâm lý sâu sắc, thậm chí có thể dẫn đến những tổn thương, lệch lạc trong sự phát triển sau này.

Về mục đích: Qua hành vì của những người thực hiện cho thấy mục đích rõ ràng không gì khác ngoài việc khiến cho nữ sinh bị hành hạ cảm thấy nhục nhã, xấu hổ; thể hiện một các rõ ràng qua việc “Kẻ hành hạ” lôi nạn nhân ra chỗ đông người để hành sự. Nếu chỉ là hành vi gây thương tích thì việc gì phải thực hiện ở nơi đông người làm gì? Hơn nữa, các hành vi đánh đập cũng không đến mức dã man chỉ dừng lại ở tát, giằng tóc còn phần lớn thời gian trong clip đều là việc “kẻ hành hạ” tìm cách lôi, kéo để lột được áo của nạn nhân ra. Cùng đó là một đám đông người xem, cả nam, cả nữ, có người dè bửu, lăng mạ, lôi điện thoại ra quay, chụp. Tuy cũng có một vài hành vi phản kháng lại việc hành hạ nêu trên (không cho tát…) tuy nhiên những hành vi này đều hết sức yếu ớt và gần như không có tác dụng. Qua clip này thì ngay cả những người bình thường nhất, không có kiến thức về pháp luật cũng có thể nhận thấy rõ ràng mục đích làm nhục trong vụ việc này.

Qua phân tích về hành vi, mục đích của vụ hành hạ nữ sinh trong clip chúng tôi khẳng định vụ việc đã đủ dấu hiệu cấu thành tội Làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 1999.

3. Kiến nghị của luật sư:

Mặc dù theo quy định tại khoản 1 điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự thì trường hợp phạm tội theo khoản 1 điều 121 vụ án sẽ chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại ). Tuy nhiên đây lại là hành động tiêu cực xảy ra tương đối phổ biến và đang có xu hương gia tăng, thậm chí trở thành trào lưu trong giới học sinh. Đây là 1 hiện tượng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến nền tảng đạo đức xã hội và sự phát triển của cả một thế hệ trẻ.

Vì vậy với tư cách là luật sư - người góp phần bảo vệ pháp chế xã hội, căn cứ Điều 101 Bộ luật Tố tụng Hình sự; Điều 3 Luật luật sư, Công ty Luật Đại Việt kiến nghị Quý cơ quan, tổ chức tiến hành điều tra, làm rõ những hành vi vi phạm này và tuỳ mức độ xử lý vụ việc một cách nghiêm minh. Không thể để những hành vi như thế này tiếp tục xảy ra. Việc đánh đập, lăng mạ, lột áo, quay, chụp lại là những hành vi không thể chấp nhận, xúc phạm nghiêm trong đến danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Đây là một vụ việc điển hình về xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Nếu vụ việc không được xử lý một cách thích đáng sẽ trở thành tiền đề xấu để những tội phạm trong xã hội tiếp tục phát triển; đồng thời khiến các em học sinh hiện nay – tương lai của đất nước mai sau không ý thức được hành vi nào là nguy hiểm cho xã hội; không biết tôn trọng sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người khác; và đặc biệt là không hình thành được lối sống biết tôn trọng và chấp hành pháp luật.

Ngoài ra cũng có 1 số ý kiến cho rằng vụ việc này không phải thật mà là clip dàn dựng. Sự thật như thế nào thì phải cần Cơ quan chức năng làm rõ. Nếu vụ việc là thật phải được xử lý nghiêm minh, nếu là dàn dựng cũng cần phải có biện pháp xử lý thích đáng để những hành vi, thái độ đùa cợt, coi thường pháp luật, coi thường độc giả không được tiếp diễn và nhất là không để trở thành một trào lưu xấu.

  Kính mong Quý cơ quan, tổ chức xem xét và có biện pháp xử lý thích đáng.

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Liên kết Xem thêm + trao đổi:

Là một trong những Công ty luật có đội ngũ Luật sư đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàng Ly hôn tư vấn các vấn đề liên quan tới  thủ tục ly hôn - ly hôn đơn phương Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sảnChúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ , tư vấn luật đất đai ngoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viết tư vấn luật lao động trên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham gia Tư vấn đầu tư , tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt nam là một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tư vấn luật đầu tư

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác,  Dịch thuật công chứng

Dịch vụ kế toán , dịch vụ kế toán thuế phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ kế toán doanh nghiệp phát triển ở các tp, dịch vụ kế toán tại Hà Nội, ngoài ra lĩnh vực thuế chúng tôi cũng nhận và tư vấn chuyên sâu: dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội , dịch vụ kế toán thuế tại hà nội, với nhiều năm tư vấn và thực hiện dịch vụ, chúng tôi đã phát triển, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, dịch vụ kế toán tại tphcm, cũng như dịch vụ kế toán tại đà nẵng. Các hoạt động như dịch vụ quyết toán thuếdịch vụ làm báo cáo tài chính.

Quản lý nhà hàngđào tạo quản lý nhà hàng với sự hỗ trợ của Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI), Công ty Refber Việt Nam và Công ty Giải pháp Nhân sự Việt Nam phối hợp với Trường Trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội

Bạn muốn có một website để phục vụ kinh doanh, IT Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, Thiết kế website: Tư vấn thiết kế website chuẩn SEO, hỗ trợ tư vấn tối ưu công cụ tìm kiếm: Google, Cốc Cốc, Bing... Với gói thiết kế website giá rẻ, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người có thể sở hữu một website để kinh doanh.

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Luật Sư Đoàn Trọng Bằng
  • Bản đồ