doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi Công ty luật TNHH Đại Việt Công ty luật TNHH Đại Việt Công ty luật TNHH Đại Việt
Quan điểm của luật sư Đoàn Trọng Bằng vụ việc Viện Sena– Nhà 35 Điện Biên Phủ có chủ quyền
  Sau khi Báo NCT số 90 (703) ra ngày 11/11/2009 đăng bài "Ngôi nhà 35 Điện Biên Phủ, Hà Nội: Thanh tra vội vã, nhà có chủ sở hữu tính chuyện thu hồi", thì dường như mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.    Từ chỗ Sở Xây dựng, Thanh tra Hà Nội ra các văn bản đề nghị thu hồi, Viện nghiên cứu Công nghệ và phát triển (Liên hiệp các Hội Khoa học và kĩ thuật Việt Nam) gửi báo cáo, đơn thư thì các cơ quan liên quan của Hà Nội lại chậm trễ trả lời, chưa có tín hiệu giải quyết dứt điểm vụ việc...  

Nhằm cung cấp thêm thông tin và để rộng đường dư luận, Báo NCT trích đăng ý kiến của luật sư Đoàn Trọng Bằng và GS.TS khoa học Đặng Hùng Võ, Chủ nhiệm Bộ môn Địa chính Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Luật sư Đoàn Trọng Bằng (Công ty luật TNHH Đại Việt-335 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội):

...“Thứ nhất, theo Quyết định 09/2007/QĐ - TTg thì nhà, đất ở 35 Điện Biên Phủ do Bộ Tài chính quản lí, sắp xếp. Lí do là nhà, đất ở 35 Điện Biên Phủ nguyên thuộc quyền sử dụng của Cục Cảnh sát Bảo vệ, Bộ Công an - cơ quan Trung ương. Được sự chấp thuận của UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Công an, nhà đất tại đây đã được chuyển đổi sử dụng cho Viện SENA - đơn vị sự nghiệp trực thuộc tổ chức chính trị - xã hội do Trung ương quản lí. Rõ ràng, đây là nhà đất được nhà nước giao cho cơ quan trung ương quản lí, sử dụng, không phải là nhà đất của nhà nước giao cho Công ty Quản lí và Phát triển nhà Hà Nội quản lí, sử dụng.

Thứ hai, theo hồ sơ lưu tại Viện, thì Viện SENA không sử dụng nhà sai mục đích, không có việc: "Viện N/C kĩ thuật và phát triển đô thị không sử dụng nhà mà cho các tổ chức khác thuê lại".

Trước việc một số tổ chức, cá nhân cố tình cung cấp những thông tin sai lệch về việc Viện SENA cho thuê nhà trái pháp luật, ngày 2/4/2009, Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã gửi văn bản tới Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bày tỏ quan điểm khách quan của Đại sứ quán Pháp: "Nhân dịp kí kết tại Hà Nội vào ngày 7 tháng 3 năm 2007 Hiệp định Pháp - Việt về hợp tác khoa học và công nghệ, Chính phủ hai nước đã kí thỏa thuận cụ thể hóa bước đầu hiệp định này thông qua việc tập hợp dưới "Ngôi nhà khoa học Pháp" và các viện nghiên cứu của Pháp đang có mặt tại Việt Nam (CNRS, IRD, CIRAD). SENA/DCA đã được chỉ định là cơ quan đầu mối với các viện của chúng tôi để cụ thể hóa dự án này. Các hợp đồng đã được kí kết giữa DCA/SENA với lần lượt ba viện của Pháp để cho phép các cơ quan này đóng tại tòa nhà ở địa chỉ 35 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội".

Như vậy là, nội dung văn bản của ngài Đại sứ đã thể hiện không có việc Viện SENA cho các viện nghiên cứu của Pháp thuê nhà, mà đây là các đối tác nước ngoài vào Việt Nam thực hiện các dự án hợp tác với Viện SENA và Viện SENA sử dụng các phòng làm việc của mình cùng đối tác thực hiện việc hợp tác nghiên cứu khoa học, công nghệ. Hơn nữa, diện tích do các viện nghiên cứu của Pháp đã sử dụng tại đây cũng chỉ chiếm chừng 10% diện tích tòa nhà 35 Điện Biên Phủ.

Thứ ba, ngôi nhà 35 Điện Biên Phủ không "thuộc sở hữu Nhà nước" như kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội hay Sở Xây dựng Hà Nội vì:

- Nhà số 35 Điện Biên Phủ do Viện SENA kí hợp đồng thuê của Công ty kinh doanh nhà số 1, Sở Nhà đất Hà Nội. Do nhà thuê có diện tích 164 m2 bị xuống cấp nghiêm trọng nên Viện SENA đã đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép được đập đi, xây lại toàn bộ bằng nguồn vốn của Viện SENA và không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước. Theo thỏa thuận giữa Viện SENA với Công ty kinh doanh nhà số 1 thì sau khi xây dựng Viện SENA có trách nhiệm kí hợp đồng thuê nhà với phần diện tích 164 m2 như trước khi đập bỏ, phần diện tích còn lại Viện SENA được phép sử dụng mà không phải trả tiền. Như vậy, không thể khẳng định toàn bộ nhà 35 Điện Biên Phủ thuộc sở hữu Nhà nước cũng như không thể đặt vấn đề thu hồi cho Nhà nước phần tài sản không phải là của Nhà nước được.

- Trong các "bản thỏa thuận số 28/XN-QLN ngày 5/7/1997" và "Thông báo ủy quyền số 775/KDN ngày 13/06/1998" mà Thanh tra Hà Nội viện dẫn để cho rằng "toàn bộ nhà 35 Điện Biên Phủ thuộc sở hữu Nhà nước" thì trong nội dung các văn bản này không có bất kì cụm từ nào khẳng định nhà 35 Điện Biên Phủ thuộc sở hữu Nhà nước. Riêng trong "thông báo ủy quyền số 775/KDN ngày 13/06/1998" có nêu: "diện tích sau cải tạo xây dựng do Công ty kinh doanh nhà số 1 - Sở Nhà đất Hà Nội quản lí".

Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định quyền sở hữu bao gồm 3 quyền: Quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt; và Điều 182 Bộ Luật Dân sự năm 2005 có quy định: "Quyền chiếm hữu là quyền nắm giữ, quản lí tài sản". Như vậy, theo Bộ luật Dân sự này, khái niệm "quản lí" chỉ là một phần của quyền chiếm hữu, và quyền chiếm hữu cũng chỉ là một phần của quyền "sở hữu". Đến nay, theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 53/2006/NĐ-CP ngày 25/5/2006 thì Viện SENA có đầy đủ điều kiện để đăng kí quyền sở hữu công trình xây dựng là tòa nhà 35 Điện Biên Phủ.

Thứ tư là, theo Quyết định số 09/2007/QĐ - TTg ngày 19/1/2007 của Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lí nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước thì đơn vị đề xuất, kiến nghị thu hồi nhà đất thuộc sở hữu nhà nước không phải là Sở Xây dựng và Thanh tra Hà Nội. Vì thế, việc hai cơ quan này ra các văn bản đề nghị thu hồi nhà 35 Điện Biên Phủ là trái thẩm quyền và không có giá trị pháp lí”.

GS.TS Đặng Hùng Võ, Chủ nhiệm Bộ môn Địa chính, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:

..."Điều 8 của Nghị định số 95/2005/NĐ-CP ngày 15/07/2005 của Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng, quy định: "Tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng phải có các điều kiện sau đây: (1) Là tổ chức có đủ tư cách pháp nhân, được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam; (2) Có nhà ở, công trình xây dựng được tạo lập hợp pháp tại Việt Nam thông qua đầu tư xây dựng, mua bán, nhận tặng cho, nhận thừa kế, đổi hoặc thông qua các hình thức tạo lập khác theo quy định của pháp luật". Viện Nghiên cứu và Phát triển đô thị (nay là Viện Nghiên cứu Công nghệ và phát triển SENA) có tư cách pháp nhân, được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Toàn bộ diện tích nhà xây dựng mới được tạo lập bằng vốn của Viện, theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, mà vốn đầu tư xây dựng không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Như vậy, diện tích nhà do Viện tạo lập thuộc diện được công nhận thuộc quyền sở hữu của Viện và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Điều 22 (về quyền cho thuê tài sản gắn liền với đất trong trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm) của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai, quy định: "Tổ chức kinh tế, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm được cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Như vậy, Viện SENA có quyền được cho các đối tác khác thuê, sử dụng miễn là sử dụng phù hợp với mục đích sử dụng của nhà đó. Trong trường hợp cụ thể này, đối tác của Viện SENA sử dụng nhà tại số 35 Điện Biên Phủ, Hà Nội là một đối tác hợp tác quốc tế và khoa học, công nghệ với Viện và mối quan hệ hợp tác đã được cơ quan quản lí nhà nước phân công. Do Viện SENA muốn tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho đối tác nước ngoài để tạo mối quan hệ lâu dài, trọng thị, tận dụng cao nhất lợi thế công nghệ của bạn nên Viện nhường cho đối tác hợp tác với mình sử dụng ngôi nhà mà mình đang sử dụng. Trường hợp này không thể coi là người thuê nhà của Viện do Viện không có nhu cầu sử dụng. Mục đích sử dụng đất của Viện SENA và của đối tác nước ngoài là như nhau, cùng hợp tác trong một đề án phát triển khoa học, công nghệ.

Trong quá trình thuê nhà, đơn vị được thuê là Viện SENA và đơn vị cho thuê là Công ty Quản lí và phát triển nhà Hà Nội cũng đã có thiếu sót về thực hiện các thủ tục không kịp thời. Đó là hai bên đã không gia hạn hợp đồng thuê nhà sau khi đã hết hạn hợp đồng đã kí. Có thể coi đây là những thiếu sót về thủ tục hành chính, Viện cần thảo luận với Công ty Quản lí và phát triển nhà Hà Nội hoàn chỉnh các thủ tục để khắc phục kịp thời. Không nên để ảnh hưởng tới mối quan hệ hợp tác với nước ngoài. Trong trường hợp cơ quan quản lí nhà nước yêu cầu xử phạt hành chính về lí do để chậm thủ tục gia hạn hợp đồng thì Viện cần chấp hành nghiêm túc"

Nguồn: nguoicaotuoi.org.vn

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Liên kết Xem thêm + trao đổi:

Là một trong những Công ty luật có đội ngũ Luật sư đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàng Ly hôn tư vấn các vấn đề liên quan tới  thủ tục ly hôn - ly hôn đơn phương Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sảnChúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ , tư vấn luật đất đai ngoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viết tư vấn luật lao động trên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham gia Tư vấn đầu tư , tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt nam là một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tư vấn luật đầu tư

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác,  Dịch thuật công chứng

Dịch vụ kế toán , dịch vụ kế toán thuế phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ kế toán doanh nghiệp phát triển ở các tp, dịch vụ kế toán tại Hà Nội, ngoài ra lĩnh vực thuế chúng tôi cũng nhận và tư vấn chuyên sâu: dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội , dịch vụ kế toán thuế tại hà nội, với nhiều năm tư vấn và thực hiện dịch vụ, chúng tôi đã phát triển, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, dịch vụ kế toán tại tphcm, cũng như dịch vụ kế toán tại đà nẵng. Các hoạt động như dịch vụ quyết toán thuếdịch vụ làm báo cáo tài chính.

Quản lý nhà hàngđào tạo quản lý nhà hàng với sự hỗ trợ của Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI), Công ty Refber Việt Nam và Công ty Giải pháp Nhân sự Việt Nam phối hợp với Trường Trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội

Bạn muốn có một website để phục vụ kinh doanh, IT Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, Thiết kế website: Tư vấn thiết kế website chuẩn SEO, hỗ trợ tư vấn tối ưu công cụ tìm kiếm: Google, Cốc Cốc, Bing... Với gói thiết kế website giá rẻ, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người có thể sở hữu một website để kinh doanh.

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Luật Sư Đoàn Trọng Bằng
  • Bản đồ