doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi Công ty luật TNHH Đại Việt Công ty luật TNHH Đại Việt Công ty luật TNHH Đại Việt
Vụ án bị đâm chết vì truy sát người khác đăng trên báo điện tử Vnexpress.net
Sau khi đọc tin tức về vụ án “ bị đâm chết vì truy sát người khác” trên một số báo điện tử (Vnexpress.net, giadinh.net…) với nội dung Bị cáo Nguyễn Văn Thu khi can ngăn một thanh niên gây gổ với bạn mình đã làm cho người thanh niên này tức giận quay lại đuổi theo và dùng cây xăm gạo đâm 2 nhát vào đầu. Với những thông tin trên có thể chưa phản ánh hết được hồ sơ vụ án nhưng nếu đúng như những gì bài báo nêu, với góc nhìn của luật sư chúng tôi thấy có một số vấn đề cũng cần phải xem xét và làm rõ trong vụ án này để xác định tôi danh cho hợp lý.

Tức giận vì Nguyễn Văn Thu can mình đánh nhau, người thanh niên quay sang truy sát "kẻ phá bĩnh" nhưng cuối cùng lại bị thiệt mạng.

 

 

Ngày 21/9, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thu (43 tuổi) mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Theo cáo trạng, sau khi ly hôn, Thu lên TP HCM làm thuê để kiếm tiền nuôi các con ăn học. Tối 11/1, Hiếu đến gây gỗ với bạn làm cùng nên Thu vào can ngăn.

Tức giận, Hiếu cầm cây xăm gạo (loại ống tròn, đầu sắc nhọn) đuổi theo đâm 2 nhát vào đầu Thu. Do muốn yên ổn làm ăn kiếm tiền nuôi con, người đàn ông vừa xin lỗi vừa bỏ chạy về phòng trọ đóng cửa trốn.

Không tha, Hiếu vẫn đạp cửa xông vào. Quá sợ hãi, Thu vớ con dao đâm thẳng ra khe cửa không ngờ trúng chỗ hiểm của Hiếu khiến người này chết tại bệnh viện.

 Hai ngày sau, Nguyễn Văn Thu đến cơ quan công an đầu thú

 

Bình luận:

 Sau khi đọc tin tức về vụ án “ bị đâm chết vì truy sát người khác” trên một số báo điện tử (Vnexpress.net, giadinh.net…) với nội dung Bị cáo Nguyễn Văn Thu khi can ngăn một thanh niên gây gổ với bạn mình đã làm cho người thanh niên này tức giận quay lại đuổi theo và dùng cây xăm gạo đâm 2 nhát vào đầu. Vì sợ hãi và muốn được yên ổn nên ông Thu đã phải vừa chạy vừa xin lỗi và chạy về phòng trọ đóng cửa trốn. Nhưng người thanh niên này vẫn không buông tha tiếp tục đuổi theo và đạp cửa nhằm xông vào. Quá sợ hãi ông Thu đã vớ con dao đâm thẳng ra khe cửa không ngờ trúng chỗ hiểm nên người thanh niên này đã chết tại bệnh viện.

Bị cáo đã bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Với những thông tin trên có thể chưa phản ánh hết được hồ sơ vụ án nhưng nếu đúng như những gì bài báo nêu, với góc nhìn của luật sư chúng tôi thấy có một số vấn đề cũng cần phải xem xét và làm rõ trong vụ án này để xác định tôi danh cho hợp lý.

Theo quy định tại điều 95 BLHS thì Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Hành vi truy sát người khác của người thanh niên kia rõ ràng là trái pháp luật nghiêm trọng. Tuy nhiên việc ông Thu có hành vi đâm người thanh niên này qua khe cửa khi thấy anh ta tiếp tục phá cửa xông vào có phải chỉ là do“ trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không?” hay ông đang thực hiện việc phòng vệ, dẫn đến “ giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Theo thông tin thì khi bị người thanh niên này dùng cây xăm gạo (có đầu nhọn) đuổi và đâm hai nhát vào đầu, bị cáo Thu đã bỏ chạy, vừa chạy vừa xin lỗi. Nhưng người thanh niên này vẫn không buông tha, tiếp tục đuổi theo và đạp cửa nhằm tiếp tục xông vào. Trong vụ án này cần làm rõ thái độ, sự hung hãn của người thanh niên. Rõ ràng anh ta cầm cây xăm gạo là một thứ vũ khí được coi là nguy hiểm (vật cứng, đầu nhọn, có khả năng sát thương cao, thực tế đã có vụ án giết người mà hung khí chính là cây xăm gạo) nhưng khi đuổi theo đã cố tình đâm vào đầu bị cáo. Với một hung khí nguy hiểm như vậy mà người thanh niên này lại nhằm vào đầu-bộ phận nguy hiểm, dễ gây thương vong lớn nhất- là hành vi hết sức nguy hiểm. Nhưng tại sao ông Thu không bị thương tích nặng, nếu việc này nằm ngoài ý chí của người thanh niên này (như đâm trượt…) thì dù ông Thu không bị thương cũng đã thể hiện sự hung hăng và mục đích rõ ràng mong muốn gây tổn hại lớn cho ông Thu (thậm chí là giết người) của người thanh niên.

Hành vi của người thanh niên này là hết sức nguy hiểm nhưng ông Thu chỉ bỏ chạy, thậm chí còn vừa chạy vừa xin lỗi và đã chạy vào nhà, đóng cửa lại để trốn tránh. Việc ông không sai nhưng vẫn xin lỗi và bỏ chạy thể hiện tâm lý của ông Thu, ông không tức giận, mà thực sự hoảng sợ. Nếu chỉ tức giận hay bị kích động mạnh ông đã không xin lỗi, rõ ràng ông và mọi người đều biết hành vi của người thanh niên là sai trái nhưng vì muốn yên ổn và vì hoảng sợ, chụi lép vế nên ông mới xin lỗi và bỏ chạy. Tuy nhiên người thanh niên này vẫn không dừng lại mà tiếp tục đuổi theo đến tận phòng trọ của ông Thu. Dù ông Thu đã đóng cửa để trốn nhưng người thanh niên này tiếp tục truy sát đến cùng bằng hành vi đạp, phá cửa để xông vào.

            Như phân tích ở trên thái độ và hành vi của người thanh niên này là hết sức nguy hiểm. Nếu trên tay anh ta vẫn cầm thứ vũ khí nguy hiểm đó (cây xăm gạo) và với thái độ hung hãn như vậy, nếu anh ta phá được cửa thì chuyện gì sẽ xảy ra? Chắc chắn không có chuyện một người đã rất vô lý chỉ vì người ta can ngăn mình gây gổ, đánh nhau mà quay sang truy đuổi, dùng hung khí rất nguy hiểm để đâm vào đầu họ, dù họ đã bỏ chạy và xin lỗi cũng không tha, họ đã vào nhà đóng cửa cũng không chịu dừng lại mà phải bằng được phá cửa để xông vào, nếu vào được thì không thể để yên cho người đang trốn trong nhà được.

Do vậy vấn đề đặt ra là hành vi của ông Thu “ vớ được con dao đâm thẳng qua khe cửa nhưng không ngờ trúng chỗ hiểm của người thanh niên” dẫn đến tử vong xuất phát từ mục đích gì, nguyên nhân nào. Nếu căn phòng ông Thu đang trốn tránh là an toàn, cánh cửa mà người thanh niên kia đang đạp phá rất vững chắc mà anh ta không thể lay chuyển được, việc ông ở trong phòng đã là rất an toàn, hay trong trường hợp người thanh niên kia đang phá cửa nhưng cửa còn khá vững chắc và bên ngoài đã có nhiều người can thiệp, ngăn cản không cho người thanh niên này tiếp tục hành vi sai trái trên  thì việc ông Thu đâm người thanh niên kia là không cần thiết. Lúc này mới đặt ra vấn đề ông bị kích động mạnh do hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây ra.

            Nhưng nếu cánh cửa căn phòng trọ nơi ngăn cách ông với một con người đang rất hung hăng, nguy hiểm bên ngoài, anh ta trẻ, khỏe mạnh hơn ông, trên tay đang cầm vũ khí nguy hiểm đang tìm mọi cách phá đổ cảnh cửa kia để xông vào nhằm mục đích gây tổn hại cho ông mà không vững chắc, không an toàn và có thể sắp sập, đổ và đang có nguy cơ tức thì gây nguy hiểm nghiêm trọng cho ông thì rõ ràng ông phải tìm cách chống trả lại và sự chống trả này là cần thiết.

Theo quy định tại điều 15 BLHS thì  “Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mìnhhoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Trong vụ án này hành vi nguy hiểm của người thanh niễn đã xảy ra và đang được tiếp diễn do đó người bị hại có hành vi chống trả lại là hoàn toàn cần thiết và chính đáng. Do đó hành vi của ông Thu vớ được con dao và đâm qua khe cửa khi bị người thanh niên dồn theo, đang phá cửa để xông vào là hành vi phòng vệ, nhằm ngăn cản không cho người thanh niên này tiếp tục hành vi phá cửa, ngăn chặn anh ta thực hiện hành vi nguy hiểm cho mình. Tuy nhiên việc ông Thu dùng dao, cũng là một hung khí nguy hiểm để trống trả lại bằng cách đâm vào người thanh niên kia là chưa hoàn toàn tương xứng và phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi người thanh niên kia đang phá cửa để xông vào. Do đó cần phải xem xét về tội danh” giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” theo quy định tại khoản 1 điều 96.

Trên đây là một số ý kiến và quan điểm của Công ty luật Đại Việt về vụ án trên qua các thông tin được báo chí đưa tin. Có thể vì thông tin của báo chí không phản ánh hết được hồ sơ, các tình tiết cũng như bản chất vụ án nên cần phải xem xét rõ hơn để làm rõ cấu thành tội phạm mà bị cáo Thu đã phạm để cơ quan có thẩm quyền xét xử đúng người, đúng tội.

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Liên kết Xem thêm + trao đổi:

Là một trong những Công ty luật có đội ngũ Luật sư đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàng Ly hôn tư vấn các vấn đề liên quan tới  thủ tục ly hôn - ly hôn đơn phương Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sảnChúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ , tư vấn luật đất đai ngoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viết tư vấn luật lao động trên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham gia Tư vấn đầu tư , tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt nam là một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tư vấn luật đầu tư

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác,  Dịch thuật công chứng

Dịch vụ kế toán , dịch vụ kế toán thuế phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ kế toán doanh nghiệp phát triển ở các tp, dịch vụ kế toán tại Hà Nội, ngoài ra lĩnh vực thuế chúng tôi cũng nhận và tư vấn chuyên sâu: dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội , dịch vụ kế toán thuế tại hà nội, với nhiều năm tư vấn và thực hiện dịch vụ, chúng tôi đã phát triển, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, dịch vụ kế toán tại tphcm, cũng như dịch vụ kế toán tại đà nẵng. Các hoạt động như dịch vụ quyết toán thuếdịch vụ làm báo cáo tài chính.

Quản lý nhà hàngđào tạo quản lý nhà hàng với sự hỗ trợ của Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI), Công ty Refber Việt Nam và Công ty Giải pháp Nhân sự Việt Nam phối hợp với Trường Trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội

Bạn muốn có một website để phục vụ kinh doanh, IT Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, Thiết kế website: Tư vấn thiết kế website chuẩn SEO, hỗ trợ tư vấn tối ưu công cụ tìm kiếm: Google, Cốc Cốc, Bing... Với gói thiết kế website giá rẻ, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người có thể sở hữu một website để kinh doanh.

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Luật Sư Đoàn Trọng Bằng
  • Bản đồ