doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ
Sang tên, đổi chủ đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là hoạt động diễn ra rất phổ biến nhưng pháp luật luôn đặt ra những yêu cầu, quy định khắt khe đối với hoạt động này. Người dân khi muốn thực hiện sang tên, đặc biệt là sang tên sổ đỏ phải tuân thủ đúng các quy định pháp luật có liên quan để được nhà nước công nhận. Song, 4 trường hợp dưới đây sẽ bị cấm sang tên sổ đỏ mà người dân cần phải nắm rõ:

Sang tên, đổi chủ đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là hoạt động diễn ra rất phổ biến nhưng pháp luật luôn đặt ra những yêu cầu, quy định khắt khe đối với hoạt động này.

Người dân khi muốn thực hiện sang tên, đặc biệt là sang tên sổ đỏ phải tuân thủ đúng các quy định pháp luật có liên quan để được nhà nước công nhận. Song, 4 trường hợp dưới đây sẽ bị cấm sang tên sổ đỏ mà người dân cần phải nắm rõ:

I. Điều kiện để được sang tên sổ đỏ 

Theo điều 188 Luật đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đồi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật đất đai

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

II. 4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ

Không phải ai, trường hợp nào cũng được nhận sang tên sổ đỏ. Với quy định của pháp luật tại điều 191 Luật đất đai 2013 quy định rõ, 4 trường hợp dưới đây sẽ không được sang tên, chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Vì vậy, trước khi quyết định chuyển nhượng quyền sử dụng đất để sang tên, đổi chủ thì người mua phải tìm hiểu kỹ về loại đất, xem xét các bên có đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng đất đó hay không tránh tình trạng vi phạm pháp luật và không thể thực hiện được các thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến Văn phòng công chứng Đại Việt (nay là Văn phòng công chứng Trần Hằng) /Công ty luật TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

 

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT-VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

Địa chỉ : Số 28 Liễu giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

Hot-line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website:www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân