Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Cơ quan nào có đủ thẩm quyền cũng như những giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người nước ngoài là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Cơ quan nào có đủ thẩm quyền cũng như những giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người nước ngoài là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

I. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây

Theo quy định khoản 1 điều 38 của luật hộ tích 2014, điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP  ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch, hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định  như sau:

Tờ khai đăng ký kết hôn;

Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng.

Đối với trường hợp người nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại khoản 1 điề 38 luật hộ tích 2014 chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (giấy tờ đi lại quốc tế hoăc thẻ cư trú)

Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn.

Nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy đình của ngành đó.

II. Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bước 1: Hai bên nam, nữ nộp một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn trực tiếp tại phòng tư pháp, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiệp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ. Cán bộ tiếp nhận hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. Việc hướng dẫn phải ghi vào văn bản, trong đó ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện; cán bộ tiếp nhận hồ sơ ký, ghi rõ họ tên và giao cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 10 -15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Phòng tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của phòng tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì phòng tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Bước 4: Khi đăng ký kết hôn, cả bên nam và bên nữ phải có mặt tại trụ sở  UBND để công chức làm công tác hộ tịch và hai bên cùng ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

Trong thời hạn 3 ngày ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký giấy chứng nhận kết hôn, phòng tư pháp tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam nữ.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà chúng tôi cung cấp có liên quan đến thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Đại Việt (nay là văn phòng công chứng Trần Hằng)/ Công ty TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

Xem thêm các tin tức liên quan:

- Những điểm cần lưu ý khi ly hôn đơn phương

- Điều kiện đăng ký kết hôn mới nhất

---------------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: số 28 Phố Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội

Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966

Hot – line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn 

Website: www.luatdaiviet.vn

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân