doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc mới nhất
Chồng tôi trước khi chết không để lại bất kỳ tài sản nào cho tôi và con gái mà lại viết di chúc để lại tài sản cho vợ bé và con riêng của ông ấy với người vợ bé. Như vậy tôi và con tôi có được hưởng thừa kế tài sản không?

Chồng tôi trước khi chết không để lại bất kỳ tài sản nào cho tôi và con gái mà lại viết di chúc để lại tài sản cho vợ bé và con riêng của ông ấy với người vợ bé. Như vậy tôi và con tôi có được hưởng thừa kế tài sản không?

Trả lời: 

1. Chồng của bạn được quyền lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác, người đó không bắt buộc phải là mẹ, con bạn.

Theo quy định tại điều 609 Bộ luật dân sự 2015 về Quyền thừa kế thì:

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Ngoài ta, điều 625 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định

“Điều 625. Người lập di chúc

1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.”

2. Dù không có tên trong di chúc nhưng theo quy định của pháp luật, bạn và con gái (nếu chưa thành niên hoặc thành niên nhưng không có khả năng lao động) vẫn có thể được một phần di sản đó.  

Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các trường hợp được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty luật TNHH Đại Việt hoặc Văn phòng công chứng Đại Việt (nay là Văn phòng công chứng Trần Hằng).

 

Địa chỉ : Số 28 Liễu giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

Hot-line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website:www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân