doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
phân chia tài sản thừa kế
Câu hỏi: Xin Chào luật sư! Cho tôi hỏi về việc chia tài sản là quyền sử dụng đất như sau: Ba mẹ tôi có 3 người con trai là ba anh em tôi. Hiện tại ba mẹ tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và muốn chia cho chúng tôi 3 phần đất dựa trên nền đất mà ba mẹ tôi đang ở. Các thủ tục đã làm xong nhưng do điều kiện thiếu hai người con trai ở xa không thể có mặt để nhận phần đất do ba mẹ tôi chia được, mặt khác bên phường xã nơi ba mẹ tôi cư trú yêu cầu tất cả chúng tôi (gồm ba, mẹ, 3 anh em tôi) phải có mặt cùng 1 lúc để ký vào giấy tờ xác nhận có nhận phần đất mà ba mẹ chia cho. Nhưng 2 người con trai (tôi và anh tôi) không có mặt để ký giấy tờ liên quan do phải đi công tác xa nhà, hiện đang tạm trú tại 2 nơi khác nhau thì có thể làm giấy uỷ quyền cho người khác ký thay được không? Cấp phường xã nơi tôi, anh tôi tạm trú xác nhận giấy uỷ quyền này có đúng với pháp luật không? Khi xác nhận có cần mang theo giấy gì không? Khi chia đất ba mẹ tôi phải đóng những khoản nào? Bao nhiêu % (tính theo luật hiện tại) Nội dung giấy uỷ quyền này có đúng không?
Trả lời:

Trường hợp của bạn là trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất cụ thể là bố mẹ tặng cho các con.

 • Hai người con trai không có mặt do đi công tác xa có thể làm ủy quyền cho người khác làm các thủ tục nhận phần tài sản bố mẹ cho tặng đứng tên họ. Theo quy định tại Điều 2, Luật Công chứng thì thẩm quyền công chứng Hợp đồng giao dịch thuộc tổ chức hành nghề công chứng, UBND cấp xã phường chỉ thực hiện việc chứng thực bản sao và chứng thực chữ ký.
 • Khi tiến hành tách thửa đất tặng cho các con, theo quy định tại khoản 4, Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân thì trường hợp gia đình bạn là bố mẹ tặng cho con nên được miễn thuế. Theo quy định tại khoản 11, Điều 3, Thông tư 68/2010/TT-BTC ngày 26/04/2010 thì trường hợp bố mẹ tặng cho con không phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất.
 • Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục gia đình bạn còn nộp các loại phí khác theo quy định ví dụ: phí tách thửa, đo vẽ, cấp đổi sổ mới…

 • Giấy ủy quyền được lập và công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng nên về hình thức, nội dung và thủ tục phải tuân theo luật công chứng, Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn khác, khi tiến hành thủ tục thì người yêu cầu công chứng Giấy ủy quyền cho người khác ký thay như bạn trình bày thì bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:
 • Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu (nếu có).

  CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

  Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

  Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

  Hot-line: 093 366 8166

  Email: info@luatdaiviet.vn

   Website: http://www.luatdaiviet.vn

   

  Họ và tên
  Email
  Nội dung
  Mã xác nhận
  Web link
  Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân