Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng như thế nào???
Văn bản công chứng cũng như các loại văn bản khác, có thể có những sai sót trong quá trình ghi chép, đánh máy, in ấn, ... Vậy để sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng cần thực hiện theo quy định của Luật công chứng năm 2014.

Theo khoản 1 Điều 50 Luật Công chứng năm 2014 quy định: “lỗi kỹ thuật là lỗi do sai sót trong khi ghi chép, đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng mà việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch”.

Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện như sau:

- Việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch;

- Nơi thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật theo Khoản 2 điều 50 Luật công chứng năm 2014 quy  định: “Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật.”

Do vậy, không thể công chứng văn bản tại một tổ chức hành nghề công chứng này nhưng lại sửa lỗi kỹ thuật tại một tổ chức hành nghề công chứng khác, trừ trường hợp văn phòng công chứng đó đã chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thế thì thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi.

- Trách nhiệm của công chứng viên trong việc sửa lỗi kỹ thuật và cách thức sửa lỗi kỹ thuật được quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật Công chứng năm 2014: “Công chứng viên thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật có trách nhiệm đối chiếu từng lỗi cần sửa với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Công chứng viên có trách nhiệm thông báo việc sửa lỗi kỹ thuật đó cho người tham gia hợp đồng, giao dịch”.

Như vậy, việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng cũng phải tuân theo quy định cụ thể nêu trên.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Văn phòng công chứng Đại Việt (nay là Văn phòng công chứng Trần Hằng)/ Công ty TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Những trường hợp nào không được nhận và công chứng bản dịch

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

---------------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: số 28 Phố Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội

Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966

Hotline: 0933.668.166 hoặc 096.296.0688

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân