doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho bé
Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý quan trọng đối với mỗi cá nhân được sinh ra bởi đây là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân đó. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh.

Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý quan trọng đối với mỗi cá nhân được sinh ra bởi đây là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân đó. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh. Chính vì vậy, để đảm bảo việc đăng ký khai sinh được thuận lợi, chính xác, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các nội dung liên quan đến thủ tục đăng ký giấy khai sinh.

1. Quy định về đăng ký khai sinh 

Pháp luật Việt Nam quy định rõ trách nhiệm đăng ký khai sinh tại Điều  tại Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em” 

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh. (Điều 13 Luật Hộ tịch 2014). Ủy ban Nhân dân cấp xã đăng ký khai sinh cho các trường hợp: Đăng ký khai sinh cho công dân Việt Nam cư trú trong nước; cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam.

Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân VN còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân VN cư trú ở trong nước còn người kia là công dân VN định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ (Điều 35 Luật Hộ tịch)

2. Hồ sơ đăng ký giấy khai sinh cho bé (hướng dẫn tại Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP) 

Cha, me, ông bà, người thân hoặc người có trách nhiệm cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

- Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ bé. Trường hợp đã ly hôn thì mang sổ hộ khẩu của người đi khai sinh

- Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ bé (nếu cha, mẹ bé có đăng ký kết hôn).

- Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của cha mẹ hoặc người đi làm thay

- Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

- Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho bé 

Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 thì thủ tục làm giấy khai sinh cho con được thực hiện theo các bước cơ bản:

+ Nộp hồ sơ, tài liệu kèm theo 

Người có quyền đăng ký khai sinh tiến hành nộp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan tới cơ quan có thẩm quyền. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha mẹ là cơ quan giải quyết vấn đề khai sinh

Hiện nay có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh trực tuyến trên các trang thông tin điện tử, nhận kết quả tại nhà. Điều này giúp cho quá trình thực hiện được thuận tiện hơn cho cha, mẹ đồng thời giải quyết nhiều các thủ tục hành chính.

+ Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận các giấy tờ, hồ sơ đăng ký khai sinh, tiến hành kiểm tra thông tin đã đầy đủ, phù hợp. Cán bộ pháp lý hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch tại khoản 1 điều 14 luật Hộ tịch 2014.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao của giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Thời gian giải quyết các thủ tục đăng ký giấy khai sinh là 01 ngày. Trừ trường hợp cần xác minh, không quá 5 ngày kể từ ngày nộp

3. Những lưu ý khi đăng ký giấy khai sinh

- Khai sinh sau 60 ngày sẽ bị phạt cảnh cáo theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến Văn phòng công chứng Trần Hằng/ Công ty Luật TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

 

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT-

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ : Số 28 Phố Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội

Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

Hot-line: 0933.668.166

 

 

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân